Fri, 03 / 2016 | helios

Cách đặt bàn thờ và bài vị trong các gia đình ở Việt Nam rất được chú trọng đầu tiên. Bạn mới chuyển ở nhà chung cư và chưa biết nên đặt bàn thờ như thế nào thì hãy tìm hiểu 4 cách đặt bàn thờ trong nhà chung cư dưới đây nhé.   Bàn […]

Cách đặt bàn thờ và bài vị trong các gia đình ở Việt Nam rất được chú trọng đầu tiên. Bạn mới chuyển ở nhà chung cư và chưa biết nên đặt bàn thờ như thế nào thì hãy tìm hiểu 4 cách đặt bàn thờ trong nhà chung cư dưới đây nhé.

 

Bàn thờ trong mỗi gia đình đều được đặt trong mọt vị trí trang nghiêm và thanh tịnh nhất, tuy nhiên chủ yếu hiện nay nhiều gia đình trẻ sống tại chung cư không biết nên đặt bàn thờ sao cho phù hợp với phong thủy nhất thì hãy cùng tìm hiểu những kinh nghiệm dưới đây.

 

1. Chọn vị trí thuận lợi nhất

ban-tho

 

Theo như phong thủy thì bàn thờ gia tiên cần phải được đặt ở thế tọa cát hướng cát có nghĩa là được nằm ở vị trí quan trọng nhất, thuận tiện nhất và có hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Và đối với phía sau của bàn thờ nhất định phải là bức tường được xây vững chãi, không được đặt bàn thờ dựa vào cửa sổ hay tường kính, xốp… ngoài ra hướng bàn thờ hướng ra đối diện với cửa ra vào nếu bạn đặt đúng phương  vị và hướng đặt bàn thờ thì bạn đã đặt được bàn thờ nhà chung cư phù hợp nhất rồi đấy nhé.

 

Đặt bàn thờ trong nhà chung cư  tốt nhất không nên đặt nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp, nếu không gian không cho phép thì bạn có thể sủ dụng rèm với những họa tiết truyền thống phù hợp với bàn thờ khi thắp hương thì kéo rèm sang còn những ngày bình thường thì hạ rèm xuống để cho không gian thờ cũng của gia đình mình được thanh tịnh nhất.

 

2. Không đặt bàn thờ sát nhà tắm

ban-tho1

 

Một điều cấm kỵ nhất đối với phong thủy đó là không được đặt bàn thờ sát với nhà tắm, vì nhà tắm là nới có ô uế không được sạch sẽ, nó sẽ làm cho bàn thờ tổ tiên nhà mình mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm vốn có, ngoài ra để bàn thờ thanh tịnh hơn nữa thì bạn cũng không nên để bàn thờ ở lối đi lại ồn ào.

 

Khi đặt bàn thờ không được phép hướng bàn thờ nhìn ra các hướng ngũ quỷ như Đông Băc và Tây Nam.

 

3. Thiết kế tủ thờ tiện lợi

ban-tho2

 

Hiện nay sự tôn thờ, tôn nghiêm với bàn thờ luôn được người dân đưa lên hàng đầu đáp ứng nhu cầu của mọi người có hàng loạt những chiếc tủ thờ tiện lợi với mẫu mà vô cùng đa dạng, sử dụng một tủ thờ nó sẽ giúp cho việc chống ám khỏi lên trần và tường nhà bạn.

 

Tủ thờ tiện lợi khiến hco không gian tủ thờ sẽ được hiện đại và có thể tăng thêm tính tiện dụng hơn thay vì sử dụng một loại tủ thờ đồ sộ được chạm khắc tinh tế khác vừa chiếm nhiều diện tích vừa không tận dụng được các công năng của nó, cũng chính vì thế nên cũng không thích ứng với nội thất của căn hộ chung cư mới.

 

4. Những lưu ý khi sắp xếp, bài trí bàn thờ

ban-tho3

 

– Bạn cần nắm được những lưu ý này để có kinh nghiệm bài trí bàn thờ theo phong thủy. Không được đặt bài vị tổ tiên của nhà mình cao hơn tượng Thần, Phật.

 

– Không thờ cúng một lúc 3 họ trở lên tốt nhất bạn nên chỉ thờ một họ của gia chủ nếu như phạm phải điều này thì gia đình thường hay bị loạn và vận may cũng từ đó giảm sút đi rất nhiều.

 

– Không đặt bàn thờ tổ tiên ở giữa trung tâm của nhà chung cư

 

– Hoặc không được đặt bàn thờ tổ tiên đối diện với bàn thờ Phật

 

– Ngoài ra thì bạn cũng không được đặt bàn thờ dưới xà nhà, đây là một điều cấm kỵ vì nó có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của gia đình, không được quý nhân phù trợ…

 

– Trên cùng một bàn thờ chỉ nên đặt 2 hoặc đến 3 bát hương, một bát hương thờ ngũ vị thần tài được bài trí ở vị trí cao nhất, sau đó đến bát hương thờ gia tiên, các bậc bề trên cuối cùng mới là bát hương thờ huynh đệ, tỷ muội và con cháu.

 

– bàn thờ luôn được giữ thật sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang

 

–  không được đặt bàn thờ tổ tiên hướng và sát bên nhà vệ dinh là cách đặt bàn thờ phong thủy tốt nhất.

 

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục