Sun, 07 / 2016 | helios

Tháng 7 là tháng cô hồn nên nhiều gia đình thường có thói quen lau dọn bàn thờ làm mâm cơm cúng dâng lên gia tiên. Tuy nhiên trong khi dọn bàn thờ cũng có những điều đại kỵ mà bạn cần phải ghi nhớ để không bị quở phạt nhé. Cùng tham khảo cách […]

Tháng 7 là tháng cô hồn nên nhiều gia đình thường có thói quen lau dọn bàn thờ làm mâm cơm cúng dâng lên gia tiên. Tuy nhiên trong khi dọn bàn thờ cũng có những điều đại kỵ mà bạn cần phải ghi nhớ để không bị quở phạt nhé. Cùng tham khảo cách lau dọn bàn thờ tháng 7 trong bài viết dưới đây.

lau dọn bàn thờ

1. Kiêng làm đổ vỡ đồ thờ cúng

Hiện nay kinh tế phát triển nên cũng có nhiều thứ trên bàn thờ hơn nên việc lau dọn cũng phải hết sức cẩn thận để tránh làm rơi và vỡ đồ thờ cúng vì đó chính là điềm gở nhất vào trong tháng 7.

2. Hạn chế di chuyển bát hương

Bát hương là đồ vật được đặt ở vị trí sang trọng nhất ở chính giữa của bàn thờ cũng nói lên được tầm quan trọng của bát hương là nơi cá hương hồn và thần linh, tổ tiên, các vị thánh giáng xuống là nơi thể hiện sự tôn kinh của gia chủ với những hương linh.  Vì vậy việc di chuyển bát hương bừa bãi thì có thể làm đứt đi sợi dây liên kết ấy, khiến lòng thành không được chứng giám và gây ra những xui xẻo, tai ương cho gia chủ.

3. Chân hương và đồ thờ bỏ đi thì xử lý thế nào?

lau dọn bàn thờ 2

Bát hương sau một thời gian sử dụng, số lượng hương sẽ đầy lên và gia chủ thì phải rút bớt chân huơng đi để có chỗ cắm hương mới. Tuy nhiên nếu bát hương quá đầy mà phải rút vào tháng cô hồn thì bạn nên cẩn thận nếu không gia chủ bị tổ tiên cùng với các vong linh quở trách.

Khi rút chân hương thì bạn nên rút còn giữ lại 5 chân. Khi rút chân hương xong thì không được vứt đi mà phải hóa chúng thành tro và thả chúng xuống sông hồ không thả vào nơi ô uê, lắm tạp chất khác.

4. Cách lau dọn bàn thờ sao cho đúng

Những người được chọn để lau dọn bàn thờ thì phải là những người cẩn thận và chỉn chu, thành tâm trong việc thờ cúng. Trước khi lau dọn thì phải tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo chỉnh tề và thắp nén hướng để báo với tổ tiên và thần linh nay sẽ lau dọn bàn thờ.

Đây là một nghi lễ hết sức cần thiết và tuyệt đối không được quên bởi nếu không thông báo trước mà đã lau dọn bàn thờ thì sẽ làm kinh động đến các hương hồn khi đó gia đình bạn sẽ không gặp may mắn.

lau dọn bàn thờ 1

Sau đó thì gia chủ sẽ chuẩn bị thêm một chiếc bàn được trải vải đỏ hoặc giấy đỏ ở bên cạnh để di chuyển sang đó. Nếu bàn thờ có cả hai bài vị gia tiên và bài vị thần linh thì bạn phải đặt riêng sang hai chỗ khác nhau, tuyệt đối không được để lẫn như vậy sẽ được xem là không coi trọng thần linh.

Khi hương cháy hết thì mới bắt đầu tiến hành công việc. Dùng một tấm khăn sạch và nhúng nước ấm vắt khô để lau rửa bài vị của tổ tiên. Tuyệt đối không được dùng nước lạnh để thực hiện viêc này. Ngoài ra nếu bài vị có thần phật thì phải tiến hàng lau trước và sau khi xong thì mới lau bài vị tổ tiên bởi theo quan niệm của người xưa thì thần phật có ngôi vị cao hơn và nếu lau bài vị của tổ tiên trước thì được xem là bất kính với thần phật và họ sẽ chèn ép tổ tiên, con cháu.

Sau khi dọn bàn thờ hết được bài vị và đồ thờ cúng thì gia chủ cần đốt 7 tờ tiền vàng và hơ 4 phía xung  quanh trên dưới và phải trái bàn thờ để làm xua đuổi đi khí lạnh rồi mwois tiền hành đặt lại đồ thờ lên bàn thờ. Cuối cùng là gia chủ thắp 3 ném hương vào bát sau đó mời tổ tiên cùng với thần linh về quy tụ.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục