Fri, 05 / 2017 | helios

Nếu bạn muốn ăn những trái cà chua chín mọng ngay trong vườn nhà mình mà không phải mua, thì cách trồng cà chua trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được rau sạch và siêu ngon trong mùa hè đấy nhé. Cà chua được biết đến là loại quả quen thuộc, nó […]

Nếu bạn muốn ăn những trái cà chua chín mọng ngay trong vườn nhà mình mà không phải mua, thì cách trồng cà chua trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được rau sạch và siêu ngon trong mùa hè đấy nhé.

Cà chua được biết đến là loại quả quen thuộc, nó không chỉ được sử dụng làm thực phẩm mà còn có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh. Hiện nay cà chua được bày bán rất nhiều ngoài chợ, nguy cơ mất an toàn thực phẩm tăng cao. Vì vậy nên nhiều người tự trồng cà chua để đáp ứng được nhu cầu của gia đình mình.

1. Chuẩn bị đất

trong-ca-chua

Trước tiên trồng cà chua mùa hè bạn cần phải có lượng đất hữu cơ vừa đủ để trồng cà chua, bạn cũng nên lưu ý không nên dùng loại đất thông thường ngoài vườn, vì có thể chứa sinh vật gây bệnh hoặc khả năng thoát nước không tốt.

2. Gieo mầm

trong-ca-chua1

Tiếp đến bạn cho hỗn hợp đất hữu cơ này vào trong khay ươm, trong mỗi ô thì bạn dùng ngón tay tại thành 2 lỗ nhỏ, mỗi một ô bạn gieo khoảng 2 hạt để đảm bảo tối thiểu có 1 hạt nảy mầm.

Khi tra hạt vào trong lỗ thì bạn nên trải thêm lớp hữu cơ nữa lên bề mặt hạt giống như phủ kín. Bạn dùng tay ấn nhẹ để trong ô không còn không khsi bên rưới rồi tưới thêm chút nước, để hạt giống thêm gắn kết với đất. Cuối cùng thì bạn hãy đậy khay ươm này lại.

3. Nảy mầm

trong-ca-chua2

Để hạt cà chua có thể nảy mầm dễ dàng thì bạn phải giữ cho khay ươm luôn có đủ lượng ẩm và cung cấp đầy đủ ánh sáng. Môi trường tốt nhất cho cây phát triển đó là nơi có nhiệt độ từ 30 đến 35 độ C.

4. Chăm sóc cây mầm

trong-ca-chua3

Khi bạn thấy những mầm non của cây nhú lên thì hãy mở khay ươm rồi đặt dưới bóng đèn sưởi. Bạn nên đặt đèn cao từ 10 đến 15cm so với khay ươm để phòng bị ngập úng. Khi cây con đạt được chiều cao từ 5 đến 7cm thì bạn nên chọn giữ lại những cây khỏe mạnh ở mỗi ô còn loại cây còn lại. Nhưng bạn cũng không nên nhỏ cây lên vì nó làm ảnh hưởng đến rễ của cây.

Khi cây con được 2 bộ lá thì bạn hòa tan phân trong nước rồi bón cho cây với liều lượng khoảng 1 lần trong tuần để trồng cà chua siêu nhanh.

5. Thay chậu cây

trong-ca-chua4

Sau khoảng 1 tháng kể từ khi bạn gieo hạt, nếu cây đạt được khoảng 20cm, thì bạn tách cây con ra khỏi khay, cẩn thận quan sát bộ rễ. Nếu như rễ quấn đều quanh bầu thì bạn tiến hành thay chậu cho cây.

Cây cà chua không giống như những loại cây khác, bạn có thể chôn cả một phần thân của cây ngập dưới đất, cách trồng này sẽ giúp cho bạn phát triển rễ mọc ở thân trong đất.

6. Chăm sóc cây khi trưởng thành

trong-ca-chua5

Sau khoảng 6 tuần bạn chuyển cà chua ra vườn trồng hoặc trong chậu lớn. Đào một rảnh nhỏ và sâu vừa phải, đặt cây cà chua xuống hố và lấp đất để giữ cây đứng thẳng lên. Bạn nên lưu ý khi đem ra trồng bên ngoài thì bạn nên ngắt bớt lá đi và cành phía dưới để cây không bị thối và không bị mắc bệnh.

Khi bạn thấy mặt đất có dấu hiệu se lại, thì bạn hãy tiếp tục tưới nước cho cây để đất có độ ẩm tới đa, hoặc bạn cũng có thể đan thép hoặc những vật dụng khác để làm hàng rào bảo vệ bên ngoài.

7. Thu hoạch

Nếu như bạn dùng phấn bón và tưới nước đều đặn cho cà chua, thì chỉ sau khoảng 2 tháng cà chua sẽ cho ra những quả chín mọng. Đây cũng chính là giai đoạn hưởng thụ thành quả của chính mình.

 

Bài viết cùng chuyên mục